3 CÁCH NHẬN BIẾT SON KHÔNG CHÌ SAI LẦM MÀ CHỊ EM VẪN TIN SÁI CỔ

Chì là thành phần rất độc hại cho sức khỏe của con người nếu chúng tồn tại ở ngưỡng cao. Hiện nay có rất nhiều phương pháp thử chì tại nhà mà chị em ta đua nhau thử nghiệm. Chưa tính đến mức độ đúng sai của các phương pháp này: GUO sẽ cùng các bạn điểm qua 3 cách nhận biết son không chì đơn giản tại nhà.

Cách nhận biết son không chì bằng lửa

Chẳng hiểu vì lý do gì và căn cứ khoa học nào, mà người ta lại có thể tin rằng dùng lửa thử son là chính xác.

Phương pháp này cho rằng: Khi bạn dùng một phần lõi son mang đi đốt. Sau đó, lấy lõi son đó thả vào nước. Nếu lõi son tan hoàn toàn trong nước, ta kết luận son không chứa chì. Và nếu lõi son vón cục và không tan, ta nói son chứa chì.

Cách nhận biết son không chì bằng lửa.

Cách nhận biết son không chì bằng lửa.

Đây là một phương pháp cực kỳ sai lầm. Bởi vì đa phần các chất trong son sẽ là các loại bơ và dầu. Mà bơ và dầu thì không không thể hòa tan trong nước. Tương tự, các lõi son sau khi đốt để vào nước sẽ không thể tan mà vón cục. Giống như ta đổ dầu ăn và nước lọc vào 1 cái ly. Cho dù quấy mạnh thế nào đi nữa thì cả hai không thể hoà vào nhau, đó là tính chất vật lý chứ không thể hiện được có chì hay không.

Kết luận, ta không thể  kiểm tra son có chì hay không bằng phương pháp này.

Cách nhận biết son không chì bằng nước

Chì trong son (tồn tại ở dạng màu) có tác dụng chủ yếu là làm son bền màu hơn. Người ta cho rằng : nếu son càng giữ màu được lâu, thì son ấy chứa càng nhiều chì.

Phương pháp này như sau :
Dùng thỏi son cần thử bôi một đường đậm lên mu bàn tay. Đợi son khô và thấm vào da tầm 10-15 phút. Sau đó, dùng nước rửa tay và chà xát thật mạnh, có thể dùng thêm xà phòng.
Nếu sau khi lau khô, son vẫn còn màu trên tay, ta kết luận son chứa chì. Và ngược lại, nếu vết son sạch boong ta kết luận son không chứa chì.

Cách nhận biết son không chì bằng nước.

Cách nhận biết son không chì bằng nước.

Cách nhận biết son không chì bằng nước là một phương pháp cực kỳ sai lầm. Bởi vì độ giữ màu trong son không được quyết định bởi chì. Một số loại màu khoáng đạt chất lượng cao vẫn có thể làm son bền màu hơn. Hơn nữa, độ tẩy rửa của xà phòng và lực tẩy rửa của tay cũng tác động khác nhau. Nếu chỉ cần dùng xà phòng và nước để xét nghiệm chì, thì các trung tâm nghiên cứu không cần tốn hàng triệu đô-la để mua sắm máy móc và thiệt bị hiện đại.

Thả son vào nước để nhận biết chì

Phương pháp này cũng liên quan đến nước, nhưng được thực hiện như sau :

1. Cắt 1 phần lõi son cần thử (hy sinh phần đầu thỏi son).

2. Cho phần lõi son vừa cắt thả vào cốc nước.

3. Nhận xét hiện tượng.

Nếu phần lõi son chìm xuống đáy cốc nước, ta kết luận son chứa chì nhiều. Ngược lại, nếu lõi son nổi lên trên mặt cốc, ta kết luận son không chứa chì (hoặc chứa rất ít).

Thả son vào nước để nhận biết chì.

Thả son vào nước để nhận biết chì.

Đây lại tiếp tục là một phương pháp phản khoa học. Có lẽ người ta cho rằng : chì là kim loại nặng chìm trong nước. Nên son chứa chì là son sẽ chìm trong nước. Thế nhưng người ta lại quên mất rằng : trong son môi có chứa rất nhiều thành phần. Tiêu biểu phải kể đến đó là dầu, bơ và sáp. Tỷ lệ % giữa 3 nguyên liệu làm cho lõi son nổi lên hoặc chìm trong nước. Đó là còn chưa kể còn một số thành phần có khối lượng riêng khác nhau làm cho son chìm xuống nước. Chưa xác định được đó có phải là chì hay không.

Tóm lại, cả 3 phương pháp trên đều là những cách nhận biết son không chì sai lầm. Chị em ta nên tìm hiểu và lựa chọn thông tin kỹ càng. Tránh những « boom hỏa mù » được các nhãn hàng tung ra đánh lừa thị hiếu của người tiêu dùng.

Tham khảo thêm bài viết : Cách kiểm tra son không chì chính xác nhất.

Organic – Lovely & Helpful ️
GUO Viện Son Sạch

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *