Công dụng chính: Chất thấm hút dầu.
Đánh giá:  Tốt 
Thuộc nhóm: Thành phần hấp thụ dầu.
Đánh giá thành phần cho bà bầu:  Tương đối an toàn 

Bentonite hay được nhắc đến trong các sản phẩm mặt nạ dành cho da dầu mụn. Cụ thể hơn thì thành phần này là gì? Có công dụng ra sao? Cách dùng thế nào cho chuẩn chỉnh? Mời bạn cùng GUO tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết phía dưới đây nhé!

Bentonite là gì?

Bentonite là một loại đất sét tự nhiên tìm được từ tro núi lửa, được đặt dựa theo địa danh Fort Benton ở Mỹ – nơi có trữ lượng đất sét cực lớn. Bentonite có thành phần chính là montmorillonite (MMT), nhôm silicat ngậm nước, beidellite, saponite và notronite. Thành phần này thường có màu xám, tan trong dầu và nằm ở dạng bột nhuyễn mịn, pH khoảng 9-10.

5 Công dụng nổi bật của Bentonite trong mỹ phẩm

Làm sạch sâu lỗ chân lông, tẩy tế bào chết

Trong kim loại thì chứa điện tích dương, trong đất sét Bentonite lại chứa điện tích âm. Do đó, thành phần này sẽ rút sạch chất độc và kim loại nặng ra khỏi da sau đó giải phóng khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó, việc hút hydro từ tế bào cũng góp phần tạo ra oxy cho da được dễ thở.

Lượng tế bào chết nằm trên bề mặt da thường gây bí tắc khiến dưỡng chất không thẩm thấu từ ngoài vào được. Đất sét Bentonite hỗ trợ lấy đi da chết để tế bào mới được sản sinh và dễ hấp thu dưỡng chất.

Hỗ trợ kiểm soát dầu nhờn

Dầu thừa, bã nhờn hoàn toàn có thể bị bỏ sót dù đã sử dụng tẩy trang và sữa rửa mặt. Vai trò của đất sét Bentonite ở đây là bước làm sạch sau cùng, lấy đi toàn bộ cặn dư còn sót lại trong lỗ chân lông.

Cải thiện lỗ chân lông

Lỗ chân lông là thứ rất khó để cải thiện. Các quảng cáo nhan nhản về mỹ phẩm thần thánh giúp thu nhỏ, se khít lỗ chân lông đa phần đều đánh vào tâm lý người dùng mà thôi. Bentonite trong mỹ phẩm cũng vậy, dù nồng độ thấp hay cao vút như trong mặt nạ đất sét cũng không tự mà se khít lỗ chân lông được.

Cách mà thành phần này cải thiện làn da là hút sạch mọi thứ còn sót lại, gồm cả dầu thừa, chất bẩn hay mồ hôi và cặn trang điểm. Khi lỗ chân lông sạch thoáng, không còn chứa cả túi “rác”, kích thước dần giảm lại nên tạo cảm giác se khít hơn. Tuy nhiên bạn cần duy trì dùng bentonite thường xuyên để giữ được tình trạng da mịn màng.

Tái tạo mô, hỗ trợ làm lành sẹo

Một công dụng ít ngờ tới của Bentonite trong mỹ phẩm là khả năng hỗ trợ tái tạo mô da và làm mờ vết sẹo nhẹ. Trong thành phần này có chứa khoáng montmorillonite và nhôm silic, đều là chất có tính sát khuẩn lẫn làm liền vết sẹo. Bản thân Bentonite cũng có pH cao nên khử được độc tố, giải độc khiến vết thương nhanh lành lại hơn.

Khả năng lành sẹo, tái tạo mô này phù hợp cho bạn nào dùng Bentonite trong mặt nạ đất sét để hỗ trợ làm lành nốt mụn và sẹo mụn nhỏ. Với các mô sẹo to hơn trên cơ thể, bạn vẫn cần kem mờ sẹo chuyên dụng để đạt hiệu quả tốt hơn.

Gia tăng độ mềm mịn

Da sần sùi, kém săn chắc có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như mụn ẩn, mụn đầu đen, lỗ chân lông to, da chết tồn đọng… May thay, gần như mọi nguyên nhân đó Bentonite đều giải quyết được gọn gàng.

Khi dùng Bentonite một thời gian, đặc biệt là ở dạng mặt nạ đất sét, sờ lên da bạn sẽ thấy cảm giác mịn màng hơn hẳn. Bề mặt da lúc này cũng căng hơn láng hơn và chẳng còn bị cộm cộm nữa.

Cách dùng mặt nạ đất sét Bentonite để đạt hiệu quả tốt nhất

Làm sạch trước khi dùng

Để mở đường cho đất sét Bentonite đi sâu được vào cuối lỗ chân lông, bạn cần làm sạch bề mặt da ít nhất hai lần bằng phương pháp double cleansing. Đầu tiên là tẩy trang để lấy đi tàn dư kem chống nắng và dầu thừa, tiếp theo sẽ dùng sữa rửa mặt làm sạch lần hai rồi đến mặt nạ Bentonite. Lúc này, sản phẩm phát huy hiệu quả hơn công dụng dọn dẹp lỗ chân lông của mình.

Rửa trôi đúng cách

Khi khô lại, mặt nạ đất sét Bentonite thường tạo thành màng cứng và căng trên mặt da. Nước ấm sẽ giúp bạn làm mềm rồi rửa trôi chúng dễ dàng hơn, nhưng tráng lại lần cuối bằng nước lạnh lại giúp đóng lỗ chân lông, ngăn chặn thất thoát hơi nước và giảm khô da.

Cấp ẩm và khoá ẩm

Độ pH của đất sét Bentonite rất cao (khoảng 8-10), lại còn hút bẩn rất sạch nên dường như cả nước và độ ẩm trong da cũng vô tình bị kéo ra ngoài hết sạch. Da đang trong trạng thái khát nước như vậy nên cần bạn bổ sung ngay serum và kem dưỡng cấp nước, sau đó khoá ẩm lại càng nhanh càng tốt.

Một số thành phần cấp ẩm (humectants) thông dụng gồm: Glycerin, Hyaluronic Acid (HA), Propylene Glycol, Sodium PCA, PEG…

Môt số thành phần khoá ẩm (occlusives) thông dụng gồm: Lanolin, Shea Butter, Mineral Oil, Petroleum Jelly, Allantoin, Dimethicone…

Tổng kết

Thành phần mỹ phẩm Bùn Bentonite Clay

Thành phần mỹ phẩm Bùn Bentonite Clay

Đất sét Bentonite là một nguyên liệu tự nhiên có nhiều công dụng cho sức khỏe làn da. Tuy nhiên, cũng giống như các thành phần khác, để đất sét Bentonite phát huy hiệu quả tốt nhất trên da thì bạn cần ghi nhớ các lưu ý và tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia, bác sĩ nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *