Công dụng chính: Chất tẩy da chết, làm sáng da.
Đánh giá:  Tốt 
Thuộc nhóm: Thành Phần Dưỡng Sáng/ Thành Phần Loại Bỏ Da Chết.
Đánh giá thành phần cho bà bầu: Mức độ nguy hại (trung bình)

Lactic Acid cũng là một trong những thành phần thuộc nhóm AHAs quen thuộc trong các sản phẩm tẩy da chết. Hoạt chất này có điểm gì giống và khác so với anh chị em cùng nhà, bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm thông tin về Lactic Acid nhé.

Lactic Acid là gì?

Sau Glycolic Acid, Lactic Acid là chất nổi tiếng thứ hai bởi được nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng (tính riêng các chất trong nhóm AHAs). Trong truyền thuyết Ai Cập cổ, Cleopatra đã tắm mình trong sữa chua để làm đẹp, và đây cũng chính là nguồn Lactic Acid tự nhiên dồi dào.

Khối lượng phân tử của Lactic Acid là 90g/mol, lớn hơn một chút so với Glycolic Acid. Khả năng thẩm thấu của thành phần này vẫn khá nhanh chóng kèm với hiệu quả tẩy da chết cao và đương nhiên là nguy cơ kích ứng cũng chẳng kém cạnh Glycolic Acid là mấy.

Bản thân Lactic Acid là một phần của NMF (Natural Moisturising Factor) – các nhân tố giữ ẩm tự nhiên của da nên cũng đã có sẵn trên da mỗi người.

4 Công dụng nổi bật của Lactic Acid

Ngăn ngừa lão hoá

Một số nghiên cứu về Lactic Acid thể hiện khả năng kích thích sản sinh collagen, từ đó ngăn ngừa được lão hoá sớm trên da. Thường công dụng này phát huy tốt hơn ở nồng độ cũng như độ pH phù hợp.

Khi mang so sánh Glycolic Acid và Lactic Acid, sau sáu tuàn dùng liên tục, hai chất này cho ra kết quả cải thiện độ săn chắc, độ dày và nếp nhăn trên da tương đương.

Loại bỏ tế bào chết

Lactic Acid cũng có công dụng tẩy da chết nhẹ nhàng như các anh chị em cùng họ của mình. Hiển nhiên, với kích thước phân tử to hơn chút đỉnh nên Lactic Acid vẫn kém hiệu quả hơn một chút so với Glycolic Acid.

Năm 1996 có một nghiên cứu về nồng độ Lactic Acid khác nhau khi dùng để tẩy da chết. Tại nồng độ 5%, hoạt chất tác động vào lớp thượng bì – lớp trên cùng bề mặt. Còn ở nồng độ 12%, hoạt chất lại đi sâu được tới cả hạ bì – lớp cuối cùng của da.

Hoạt động như chất dưỡng ẩm

Như đề cập ở trên, Lactic Acid thuộc NMFs, một trong những chất dưỡng ẩm tự nhiên trên da. Nghe hơi lạ bởi một chất tẩy da chết lại có khả năng dưỡng ẩm nhưng sự thật đúng là vậy. Đó là lý do một số sản phẩm trên thị trường chứa hoạt chất này với công dụng chính là giữ ẩm.

Độ pH của Lactic Acid

Để hoạt động tốt nhất, Lactic Acid cần môi trường có nồng độ pH khoảng 3-4. Nếu dùng kết hợp với nhiều loại sản phẩm dưỡng khác, bạn cần chú ý thứ tự sử dụng để cân bằng độ pH cần thiết cho mỗi loại cũng như tránh kích ứng.

Nên kết hợp Lactic Acid với thành phần nào?

Nhóm chất làm dịu

Lactic Acid là hoạt chất để tẩy da chết nên cần kết hợp với thành phần làm dịu cho da được “bình tĩnh” hơn và giảm khả năng kích ứng.

Chiết xuất rau má: Chứa các chất mang hoạt tính sinh học chính là asiaticoside, madecassoside, asiatic acid và madecassic acid kích thích tổng hợp HA nên giữ ẩm và làm dịu da tốt. Ngoài ra, madecassoside còn chữa lành được vết thương, chống viêm và chống oxy hoá.

Chiết xuất hoa cúc xu xi: Flavonoid trong hoa cúc xu xi có đặc tính chống viêm và chống oxy hoá cao, họ hàng các cây nhà cúc cũng giảm đỏ và làm dịu da cực kỳ tốt.

Chiết xuất trà xanh: Được nghiên cứu và chứng minh nhiều về khả năng chống oxy hoá nổi trội, làm dịu da, kháng khuẩn, chống ung thư và chống cả tia cực tím. Trà xanh điều trị được bệnh hồng ban, mụn trứng cá, các vấn đề liên quan viêm da dị ứng.

Nhóm chất acid tẩy da chết

Lactic Acid vẫn có thể kết hợp được với BHAs , PHAs hay cả anh chị em khác cùng họ AHAs để tăng hiệu quả tẩy da chết. Bởi mỗi chất có cách hoạt động riêng, loại thì ở bề mặt, loại thì sâu trong chân lông nên phát huy khả năng toàn diện hơn là đứng một mình.

Lưu ý, nếu kết hợp nhiều thành phần acid lại với nhau, bạn cũng cần để ý về nồng độ mỗi chất nhằm hạn chế kích ứng da hay rơi vào tình trạng tẩy da chết quá mức nhé.

Tổng kết

Thành phần Lactic Acid mỹ phẩm

Thành phần Lactic Acid mỹ phẩm

Hy vọng những chia sẻ từ GUO đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Lactic Acid và cách chọn sản phẩm phù hợp cho mình. Lactic Acid được ví như “thần dược” cho làn da, nhưng cần được sử dụng một cách cẩn thận để đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, hãy duy trì chế độ ăn giàu rau xanh và trái cây tươi như táo, nho để luôn giữ được sức khỏe và vẻ đẹp mỗi ngày bạn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *