SON MÔI Và Những Sự Thật Bất Ngờ – Phần 1

Son môi là một trong những vật bất li thân của phái đẹp. Có vô vàn điều bí mật thú vị đằng sau những thỏi son mà các nàng chưa biết. Các bạn cùng GUO đi khám phá nhé.

GỐC GÁC CỔ XƯA CỦA SON MÔI 

Bà tổ của những thỏi son môi chính là những người Xăm-mơ cổ đại. Khoảng năm 3500 trước Công Nguyên họ được coi là những người đầu tiên tạo ra son môi. Ban đầu họ nghiền các loại đá quý có màu đỏ cùng với chì rồi bôi lên môi và xung quanh mắt. Từ đó họ cũng trở thành những con người đầu tiên sử dụng son môi.

Phụ nữ ở lưu vực sông Ấn từ năm 3000 đến 1500 TCN cũng tự biết làm đẹp. Họ đã bôi một thứ gì đó màu đỏ lên môi. Không chịu kém cạnh, người Ai Cập Cổ cũng biết làm đẹp cho môi bằng những cách tương tự.

Phụ Nữ Ai Cập sử dụng SON MÔI

Phụ Nữ Ai Cập sử dụng SON MÔI

Vào những năm 1300 TCN các cung tần, mỹ nữ nhà Trần cũng có những đôi môi đỏ mọng. Như vậy 4 nền văn minh cổ đại đều sản sinh ra những người phụ nữ yêu cái đẹp.

Cung Nữ Nhà Trần Với SON MÔI

Cung Nữ Nhà Trần Với SON MÔI

THỎI SON MÔI VÀ QUÁ KHỨ KHỔ ĐAU

Để trở thành những thỏi son bóng bẩy, sexy như ngày hôm nay. Son môi cổ xưa đã phải trải qua rất nhiều thị phi, hắt hủi.

Thời kì hưng thịnh của Đế chế Hy Lạp, son bị xem là biểu tượng của sự thấp kém. Như một đặc điểm để phân biệt giữa gái mại dâm và những người đàn bà quyền quý. Lúc đó, tất cả gái mại dâm đều bị bắt buộc thoa son khi ra đường. Nếu không họ sẽ bị xem là cố tình lừa gạt đàn ông.

Vào khoảng thế kỉ 5-15 ở châu Âu, các giáo hội ban lệnh cấm tuyệt đối không được sử dụng son môi. Nếu bất kì phụ nữ nào trái lệnh đều bị coi là phù thủy và nhốt trong ngục tối. Thậm chí còn bị thiêu sống. Có thông tin cho rằng, ở thời đó họ xem son đỏ là biểu tượng của quỷ Satan.

Giữa thế kỉ 17, cụ thể là năm 1650 Quốc hội Anh đã cố ban lệnh cấm tô son. Họ cho rằng đây là hành động tô vẽ trụy lạc nhưng vì quá vô lí nên lệnh này bị bãi bỏ. Nhưng gần một thế kỉ sau họ vẫn cố gắng loại bỏ son môi bằng cách ban một lệnh rất kì quặc. Đó là: nếu trước ngày kết hôn, cô dâu có tô son hay bất kì mỹ phẩm nào thì hôn lễ sẽ bị hủy bỏ.

Năm 1915, khi cả thế giới đã văn minh hơn, một hội thảo ở Cadaz vẫn muốn ban hành luật cấm phụ nữ dưới 44 tuổi tô son. Vì họ sợ sẽ tạo ra ấn tượng sai lầm. Sau đó 5 năm, ở New York lấy lí do gây hại cho sức khỏe, son môi cũng bị cấm.

NHỮNG NGUYÊN LIỆU LẠ ĐỜI

Xuyên suốt mấy ngàn năm lịch sử, con người ta nghĩ ra rất nhiều thứ để sản xuất ra son môi. Từ khởi đầu là đá đỏ với chì. Ở Hy Lạp là rong biển,hoa, trái cây có màu đỏ, đất đỏ, nhựa thông, thậm chí là phân cá sấu. Ở Ai Cập son được làm sáp ong ruồi, bột đỏ làm từ xác kiến thêm chút vảy cá để tạo độ bóng cho son.

Ở Trung Quốc người ta sử dụng các lá cây có màu đỏ hoặc máu động vật nghiền ra. Pha chế rồi ngâm vào lá và giấy để sử dụng dần.Ở Việt Nam, vào thời nhà Nguyễn các cụ xưa sử dụng sáp ong và màu hồng từ cánh hoa sen để làm son. Có khi son được làm từ mỡ động vật, thạch cao, lòng trắng trứng, quả sung chính, rượu vang. Dị hơn còn có người cắn môi để màu môi có màu như son môi.

Ngày nay người ta thường làm son từ sáp ong, dầu để định hình son. Cho thêm bột màu cùng một số hợp chất giúp tạo mùi và độ bóng cho son.

NỤ HÔN THẦN CHẾT

Để đạt được đẳng cấp chỉ bằng một nụ hôn cũng đánh bại được đối thủ. Người ta dùng súng bắn một lần, loại súng nhìn như một thỏi son môi với nòng đạn khoảng 4,5 mm. Được sáng chế năm 1965 dành riêng cho các nữ điệp viên của ủy ban quốc gia Liên Xô.

Súng Hình SON MÔI

Súng Hình SON MÔI

SON MÔI VÀ ĐỊA VỊ XÃ HỘI

Trái với những định kiến và cấm đoán ở nhiều nơi, thời kì cổ đại ở Roma lại khác.Họ đã dùng son như một công cụ để thể hiện địa vị xã hội. Theo đó cứ ai không có gram son môi nào trên môi thì đó là tầng lớp thấp kém. Ngược lại son càng dày, càng đậm thì đó là những ông to, bà lớn. Và lúc đó đàn ông mà có đôi môi đỏ chót  là điều rất bình thường.

George Washington Với SON MÔI

George Washington Với SON MÔI

Cùng đón xem tiếp Phần 2 đầy hấp dẫn ở bài chia sẻ tiếp theo tại GUO-viện son sạch các cô gái nhé.

[eltdf_button size=”large” type=”solid” text=”Xem Tiếp: SON MÔI Và Những Sự Thật Bất Ngờ – Phần 2″ custom_class=”” icon_pack=”font_awesome” fa_icon=”” link=”https://guo.vn/chia-se/son-moi-va-nhung-su-that-bat-ngo-phan-2.html” target=”_self” color=”” hover_color=”” background_color=”” hover_background_color=”” border_color=”” hover_border_color=”” font_size=”” font_weight=”” margin=””]

 

Organic – Lovely & Helpful ️
GUO Viện Son Sạch

2 replies on “SON MÔI Và Những Sự Thật Bất Ngờ – Phần 1

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *