Công dụng chính: Chất chống oxy hóa, chất dưỡng da.
Thuộc nhóm: Thành Phần Chống Oxy Hóa
Đánh giá thành phần cho bà bầu:  Tương đối an toàn 
Mô tả ngắn: Ferulic Acid – tên gọi khác là Hydroxycinnamic Acid là một chất chống oxy hoá mang nguồn gốc từ thực vật thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm hằng ngày như quả cam, hạt táo, quả cà tím, cám gạo, yến mạch… Không chỉ chiết xuất từ thực vật, Ferulic Acid vẫn được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau, trong đó có sản xuất mỹ phẩm.

Thành phần ferulic acid trong mỹ phẩm

Thành phần ferulic acid trong mỹ phẩm

Ferulic Acid là gì?

Ferulic Acid – tên gọi khác là Hydroxycinnamic Acid là một chất chống oxy hoá mang nguồn gốc từ thực vật. Hoạt chất được tìm thấy trong các loại thực phẩm thân thuộc hằng ngày như quả cam, hạt táo, quả cà tím, cám gạo, yến mạch… Không chỉ chiết xuất từ thực vật Ferulic Acid vẫn được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau, trong đó có sản xuất mỹ phẩm.

Ferulic Acid có dạng lỏng, thường được dùng trong đa dạng sản phẩm dưỡng da từ acid toner, serum đến kem dưỡng. Chủ yếu hoạt chất này xuất hiện trong sản phẩm chống lão hoá và hỗ trợ giảm mụn. Công dụng gói gọn của Ferulic Acid là chống lại gốc tự do, vô hiệu quả tác hại ô nhiễm khói bụi, ánh sáng Mặt Trời, bức xạ hồng ngoại, từ đó đẩy lùi lão hoá da.

Đặc điểm chung của đa số sản phẩm chứa Ferulic Acid là thiết kế bao bì ở dạng chai mờ đục. Mục đích của việc này là tránh tối đa ánh sáng chiếu vào hoạt chất. Giống với một chất chống oxy hoá nổi tiếng đình đám là Vitamin C, FA cũng là chất chống oxy hoá nhưng dễ bị oxy hoá trước tác động từ môi trường. Một khi đã chuyển dần sang màu vàng hay nâu đậm, tác dụng của hoạt chất không hẳn là mất đi hoàn toàn nhưng giảm thiểu rõ rệt.

Ferulic Acid có công dụng gì trong chăm sóc da?

Công dụng của Ferulic Acid với làn da

♦ Dưỡng sáng da, làm đều màu da

Theo tài liệu được công bố ở PubMed (Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ) số 29709918 chứng minh khả năng hạn chế sự tăng sinh hắc sắc tố melanin của Ferulic Acid như sau:

– Tham gia liên kết trực tiếp, làm giảm hoạt động mạnh mẽ của enzyme Tyrosinase, một loại enzyme liên quan đến quá trình tổng hợp melanin.
– Ức chế quá trình phosphoryl hoá (quá trình chuyển hoá các phân tử photphat đến Tyrosinase để chúng chuẩn bị tổng hợp melanin)

Nghĩa là, Ferulic Acid ngăn chặn hoạt động của enzyme Tyrosinase từ trong “trứng nước”, không có chúng có cơ hội tổng hợp nên hắc sắc tố gây sạm da. Hoạt chất này vô cùng triển vọng trong việc làm đều màu da, dưỡng sáng da, trắng da một cách hiệu quả.

♦ Chống lão hoá

Nguyên nhân gây lão hoá ở da thì ôi thôi vô số tha hồ mà kể, nào là tia UV (thủ phạm bị réo gọi nhiều nhất), rồi bụi mịn, bụi siêu mịn, ô nhiễm, acid trong nước mưa, khí thải,… Bạn nào sống ở thành phố lớn thì y như rằng lãnh đủ cả combo các nguyên nhân trên.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu về nguyên bào sợi ở người cho ta thấy thêm nguyên nhân gây chảy xệ, lão hoá da (hiện tượng elasosis) là các gốc tự do. Tình trạng elasosis này sẽ giảm bớt khi nguyên bào sợi ở người được xử lý bằng catalase – một chất chuyên đi gom nhặt lại các gốc tự do. Hiển nhiên, các gốc tự do mà bị gom lại mang đi thì đâu còn “tự do” để hoành hành rồi gây chảy xệ da nữa.

Trên cơ sở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cho rằng sử dụng Ferulic Acid ngăn ngừa vấn đề chảy xệ da. Chúng cũng giúp ngừa lão hoá dựa trên cơ chế cung cấp electron ngăn chặn sự phá huỷ của gốc tự do lên tế bào collagen và elastin quý giá.

♦ Bảo vệ tế bào da

Cơ chế bảo vệ tế bào da chính là cung cấp electron cho gốc tự do. Nhớ lại một chút về kiến thức hoá học thời cấp 2 cấp 3 đã từng kinh qua nhé. Ở đây bạn sẽ thấy có 3 nhân vật:

– Tế bào da: Đây là tế bào no đủ, chúng đã cân bằng về mặt điện tích và có đầy đủ electron xung quanh nên sống vui vẻ.
– Gốc tự do: Không được ăn uống đầy đủ, chúng bị đói và thiếu thốn electron gây mất cân bằng điện tích. Bọn gốc tự do này luôn tìm kiếm và giành giựt electron từ bất cứ ai mà chúng bắt gặp.
– Ferulic Acid: Hoạt chất này ăn nhiều nên béo phì, dư giả electron nên sẵn sàng cho đi electron nếu ai đó cần.

Trước khi có Ferulic Acid, gốc tự do luôn giành giựt electron của tế bào da khoẻ mạnh khiến chúng yếu đi và bị phá huỷ. Từ khi có Ferulic Acid sẵn sàng “từ thiện” electron của mình, gốc tự do đạt cân bằng điện tích và không đi cướp của tế bào khác nữa. Từ đó, mọi người sống chan hoà với nhau.

♦ Kháng viêm

Bạch cầu thuộc hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ da khi chúng gặp tác động có hại. Khi bạch cầu hoạt động quá mức khiến phản ứng viêm trở nên nghiêm trọng hơn gây phản tác dụng. Ferulic Acid làm giảm mức độ hoạt động của chemokine (chất trung gian điều chế phản ứng của hệ thống miễn dịch). Bạch cầu lúc này sẽ hoạt động ổn định hơn nên giảm đáng kể phản ứng viêm.

Trong tài liệu tại PubMed (Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ) PMCID là PMC8744019, Ferulic Acid còn chống viêm bằng cách ức chế sự kích hoạt NLRP3 – thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

♦ Giảm thiểu tác hại từ tia UV lên da

ROS (Reactive Oxygen Species) là các gốc oxy hoá hoạt động có nguồn gốc từ oxy. Các gốc oxy hoá hoạt động này bao gồm cả gốc tự do và một số phân từ khác không phải là gốc tự do có khả năng tham gia phản ứng mạnh.

Ferulic Acid được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự tạo ra ROS, bảo vệ tế bào da khỏi quá trình peroxy hoá lipid gây tổn thương DNA. Đây là lý do mà hoạt chất này có thể bảo vệ da khỏi nguy cơ sạm nám, lão hoá sớm, hình thành đốm tàn nhanh và nặng hơn là ung thư da.

Công dụng của Ferulic Acid với hoạt chất khác

Không chỉ mạnh mẽ và được việc khi đứng một mình, Ferulic Acid cũng biết cách teamwork khi làm việc tốt với cả nhiều thành phần chống oxy hoá khác như Vitamin C, Vitamin E… Đặc tính của Vitamin C cũng là chất chống oxy hoá nhưng lại nhanh bị oxy hoá, ngả màu vàng nâu sau một thời gian sử dụng. Ferulic Acid được thêm vào để ổn định Vitamin C, tăng khả năng bảo vệ quang lẫn giảm thiểu tác hại của ánh nắng Mặt Trời.

Có nghiên cứu cho thấy khi kết hợp với Vitamin C và E cùng lúc với Ferulic Acid, khả năng bảo vệ quanh của chúng tăng lên gấp đôi. Sự kết hợp này cũng giảm thiểu được một phần nguy cơ gây ung thư da dù chưa có quá nhiều tài liệu dẫn chứng cụ thể. Tuy nhiên đây cũng là một điểm sáng trong tương lai của ngành mỹ phẩm.

Hướng dẫn cách sử dụng Ferulic Acid hiệu quả

Tần suất sử dụng

Ferulic Acid hoàn toàn có thể sử dụng cả buổi sáng lẫn tối. Bạn có thể sử dụng hoạt chất 1-2 lần một ngày và kéo dài trong nhiều tháng liên tục để thấy hiệu quả rõ rệt. Nếu từng dùng Ferulic Acid được một thời gian, giảm nồng độ lại để duy trì và tập trung sang vấn đề khác của da cũng là điều hợp lý.

Thứ tự sử dụng

Ferulic Acid có thể xuất hiện ở mọi loại mỹ phẩm dưỡng da nên thứ tự của chúng cũng linh hoạt không kém. Khi dùng ở dạng serum, bạn nên kèm thêm loại dưỡng ẩm có chức năng cấp ẩm nhẹ nhàng, lành tính để da không bị quá tải. Còn nếu dùng ở dạng kem dưỡng, thông thường công thức nền sản phẩm đã được phối hợp hài hoà nhiều chất với nhau nên bạn không cần phải lo lắng.

Một số trường hợp Ferulic Acid được đứng chung với nhóm acid tẩy da chết trong một chai toner. Thông thường nồng độ FA ở đây cũng không quá cao, bạn cứ duy trì chu trình dưỡng da thông thường là được nhé. Nhưng nếu dùng riêng acid toner và Ferulic Acid, lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng xen kẽ thay vì kết hợp chung cùng chu trình để tránh thay đổi độ pH trên da.

Ferulic Acid phù hợp với những làn da nào?

Da mụn, viêm

Cách hoạt động của Ferulic Acid trên da bị mụn, bị viêm sưng là ức chế hoạt động của gốc tự do và hạn chế phản ứng viêm. Điều này là vô cùng quan trọng vì:

• Tế bào da đang bị mụn vô cùng nhạy cảm, chúng thành nơi tấn công thuận lợi của gốc tự do.
• Hệ miễn dịch khi gặp các hoạt chất treatment trở nên hung dữ, sẵn sàng tăng cường phản ứng viêm khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Vô tình Ferulic Acid lại giảm thiểu được cả hai vấn đề trên. Nhờ đó, hoạt chất này có thể đảm đương được nhiệm vụ quan trọng như:

• Điều hoà lại hệ miễn dịch để chúng hoạt động lại một cách nhịp nhàng, hạn chế mức độ tổn thương do mụn, nhất là các loại mụn có mủ và mụn viêm sưng.
• Hạn chế sự tổn thương ở các mô, giảm nguy cơ để lại thâm và sẹo mụn, điều mà ai cũng lo lắng sau khi mụn đã được điều trị và qua đi.
• Phục hồi da sau mụn nhờ hỗ trợ tế bào da không bị hư hỏng, nhạy cảm. Điều này 1 phần cũng giúp quá trình skincare trở nên dễ thẩm thấu.

Da nhạy cảm

Có một điểm chung của làn da nhạy cảm và da đang bị mụn chính là hàng rào bảo vệ da luôn trong trạng thái vô cùng yếu ớt. Tế bào sừng, loại tế bào vô cùng quan trọng hình thành lớp hàng rào này thường bị giảm cả về số lượng lẫn kích thước. Liên kết demosome giữa hai tế bào sừng với nhau cũng bị suy yếu, không còn chặt chẽ như trước nữa.

Các kẽ hở giữa những tế bào sừng là cánh cổng mở cho dị nguyên từ môi trường xâm nhập thẳng vào đó. Một khi xâm nhập, phản ứng oxy hoá xảy ra gây phá huỷ luôn cả tế bào. Ferulic Acid ở đây mang electron cho gốc tự do, ngăn chúng không phá huỷ tế bào nữa.

Da cần chống lão hoá

Các hoạt chất được quảng cáo là có khả năng ngăn ngừa lão hoá thường có cơ chế khá giống nhau. Giống như Vitamin C và Ferulic Acid, chúng chống lão hoá bằng cách chống oxy hoá, tức là tự thân đem “dâng” oxy cho các gốc tự do. Khi gốc tự do đã no nê, chúng không phá hoại tế bào da nữa.

Các loại da khác

Ferulic Acid không phải là hoạt chất chuyên dùng trong thuốc kê đơn. Khi làn da đang tương đối khoẻ mạnh và không có vấn đề cần đặc trị, bạn vẫn có thể dùng hoạt chất này để giúp da càng khoẻ hơn. Đặc biệt là với môi trường ô nhiễm, độc hại như các thành phố lớn, việc phòng ngừa sẽ tốt hơn đợi da có vấn đề rồi mới trị.

Nên kết hợp Ferulic Acid với hoạt chất nào để tăng tính hiệu quả?

Ferulic Acid + Vitamin C

Ferulic Acid kết hợp cùng Vitamin C là một tổ hợp để kéo dài hiệu quả của Vitamin C.

Bỏ qua các dẫn xuất ổn định như EAA, SAP… LAA (L-Ascorbic Acid) là dạng thức mạnh mẽ nhưng cũng kém ổn định hàng top của Vitamin C. Khi hoạt chất này tiếp xúc trực tiếp dưới nắng hay oxy trong không khí, LAA trở nên giảm dần tác dụng. Theo như bác sĩ da liễu Deanne Robinson tại MD Dermatology, Ferulic Acid và Vitamin C kết hợp làm tăng tính ổn định của dẫn xuất Vitamin C LAA, nâng cao hiệu quả dưỡng da và chống oxy hoá.

Ferulic Acid + Vitamin E + Vitamin C

Nếu đã quen mặt với nhiều thành phần dưỡng da, bạn sẽ để ý thấy điểm chung của cả ba hoạt chất Ferulic Acid, Vitamin C, Vtamin E là khả năng chống oxy hoá cực kỳ tốt. Thử nghĩ mà xem, một mình Vitamin C đã có thể tăng cường hiệu quả kem chống nắng nên thường được dùng trước khi thoa kem chống nắng, vậy dùng cả ba hoạt chất thì sao ?

Thì đơn giản là bạn có combo gấp ba lần khả năng bảo vệ da thần sầu thôi chứ sao. Kem chống nắng phổ rộng đã đủ bảo vệ được da trước tác hại của tia UV rồi, tuy nhiên có thêm sự hỗ trợ của hoạt chất khác sẽ gia tăng độ bền vững hơn rất nhiều.

Ferulic Acid + Resveratrol

Resveratrol là chất chống oxy hoá mạnh có nguồn gốc thực vật, được tìm thấy trong nho, rượu vang, quả việt quất. Resveratrol có khả năng cải thiện vấn đề tăng sắc tố, làm chậm quá trình hình thành hắc sắc tố, giảm thiểu da không đều màu và làm dịu da bị mẩn đỏ.

Với đa dạng về mặt đặc tính, Ferulic Acid cùng với Resveratrol cùng nhau ngăn ngừa tác hại của gốc tự do, chống viêm, giảm tác hại từ bức xạ UV hiệu quả.

Thành phần chống oxy hoá thay thế Ferulic Acid

Retinol

Từ khi làn sóng treatment nổi lên, Retinol gần như oanh tạc khắp mặt trận các nền tảng làm đẹp lớn nhỏ và được lòng biết bao con dân nghiện skincare. Retinol là dạng dẫn xuất thế hệ đầu tiên của Vitamin A, có thể sử dụng mà không cần kê đơn từ bác sĩ.

Công dụng chính của Retinol là kích thích tăng sinh tế bào mới, cải thiện thâm hụt collagen giúp da gia tăng độ đàn hồi. Độ thần sầu của dẫn xuất Vitamin A này càng được tăng lên khi chúng làm mờ được cả rãnh nhăn nông lẫn sâu ở nhiều cấp độ. Chính vì thế, nếu không hợp với Ferulic Acid (bị kích ứng, dị ứng…), bạn nên thử qua Retinol để thay thế.

Chiết xuất trà xanh

Vốn là thành phần làm đẹp dân gian được áp dụng từ xa xưa, chiết xuất trà xanh đến nay vẫn là chất làm đẹp có trong nhiều loại mỹ phẩm quen thuộc. Trà xanh có đặc tính chống oxy hoá mạnh, an toàn và vô cùng lành tính với mọi làn da, kể cả da mụn lẫn da nhạy cảm.

Chất chống oxy hoá trong trà xanh có tên EGCG, thường có hàm lượng cao hơn so với nhiều loại trà khác. Thêm một ưu điểm của trà xanh là nồng độ EGCG này gần như được đảm bảo nguyên vẹn sau khi bào chế từ lá trà. Vừa chống oxy hoá tốt, vừa êm dịu, giảm đỏ, kháng khuẩn và kháng viêm tốt, trà xanh có nhiều điểm tương đồng với Ferulic Acid để thay thế hoạt chất này.

Top 8 sản phẩm chứa Ferulic Acid được yêu thích nhất 2023

♦ Twinskin for Daily Biogenic BHA 2% Salicylic Acid with 5% Glycolic Acid & 1% Ferulic Acid
♦ Cocoon Tinh Chất Nghệ Hưng Yên x2.2
♦ SkinCeuticals C E Ferulic
♦ SkinCeuticals Silymarin CF
♦ The Ordinary Resveratrol 3% + Ferulic Acid 3%
♦ Mad Hippie Vitamin C Serum With Vitamin E
♦ Kiehl’s Ferulic Brew Facial Treatment Acid With Lactic Acid
♦ Paula’s Choice C15 Super Booster

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *