CÁCH KIỂM TRA SON KHÔNG CHÌ CHÍNH XÁC NHẤT

Mối quan tâm lớn nhất của chị em hiện nay là vấn đề chì trong son. Và lo lắng chì trong son sẽ gây thâm môi. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách kiểm tra son không chì chính xác nhất hiện nay là gì nhé.

Các cách kiểm tra son không chì sai lầm hiện nay

Trước tiên, các nàng hãy cùng GUO điểm qua một vài cách thử chì trong son hiện nay. Dĩ nhiên chúng là những cách sai lầm nhưng vẫn được chị em nhiệt tình hưởng ứng. Đã có không biết bao nhiêu trang báo lớn vạch trần sự thật không chính xác này. Thế nhưng dường như vẫn không mấy hiệu quả. Nhất là khi thông tin dùng vàng thử chì rộ lên như một hiện tượng.

Cách kiểm tra son không chì bằng vàng là sai lầm

Giao sư tiến sĩ Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý – Vàng và Trang sức Việt Nam cho biết: nhẫn vàng tây có chứa rất nhiều thành phần kim loại khác ngoài vàng. Ví dụ như: bạc, đồng, chì, niken, kẽm… Bản thân các thành phần kim loại này khi phản ứng với các thành phần có trong son cũng có thể sinh ra màu đen, ví dụ như oxit bạc.

Cách kiểm tra son không chì bằng vàng là sai lầm

Cách kiểm tra son không chì bằng vàng là sai lầm

Đồng quan điểm, chuyên gia Nguyễn Minh Hương thuộc trung tâm chăm sóc da thẩm mỹ Trúc Lâm cho rằng: thành phần của son bao gồm sáp, dầu, thành phần tạo màu… Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khi chà xát các kim loại khác nhau lên thành phần sáp có trong son môi cũng cho những vệt đen như vậy.

Vậy thực chất, thứ gì đã làm cho son chuyển thành màu đen khi vàng cọ xát? Chúng ta hoàn toàn không thể dùng cách này để kiểm tra son có chì hay không.

Cách kiểm tra son không chì bằng nước là sai lầm

Lại thêm một phương pháp nữa có cực kỳ nhiều khuyết điểm. Thế nhưng lại khiến cho dân tình nôn nao khi phương pháp này xuất hiện. Cách kiểm tra son không chì bằng nước là phương pháp phản khoa học nhất tính đến nay.

Với quan niệm rằng chì là thứ kim loại nặng có thể chìm khi ở trong nước. Người ta cho rằng: lõi son khi được thả vào nước mà chìm, son chứa chì. Mặt khác, thỏi son vẫn nổi lên trên mặt nước, ta kết luận: son không chứa chì.

GUO xin liệt kê một vài khuyết điểm to sau đây:

Thứ nhất, muốn sử dụng thí nghiệm này, trước hết ta phải cắt đi lõi của thỏi son. Rồi dùng lõi đó để vào nước. Vậy chẳng phải, ta vừa tự tay làm tiêu tùng thỏi son yêu quý của chính mình.

Thứ hai, chì quả thật là kim loại nặng. Nhưng dù son có chứa chì, chì cũng chỉ tồn tại dưới dạng một phần triệu. Vậy liệu 1 phần triệu đó có quyết định cho lõi son chìm xuống hay nổi lên mặt nước?

Thứ ba, khó kết luận rằng tại sao son chìm. Vì trong son có rất nhiều thành phần khác nhau. Son chìm hay nổi có thể phụ thuộc vào tỷ lệ  loại sáp cấu thành nên nó. Có 3 loại sáp chính chuyên được sử dụng để làm son: sáp candelilla | sáp carnauba | sáp ong.

Cách kiểm tra son không chì bằng nước là sai lầm

Cách kiểm tra son không chì bằng nước là sai lầm

Cuối cùng, đây vẫn không phải là cách thử chì trong son chính xác nhất.

Cách thử chì trong son chính xác nhất hiện nay

Cách duy nhất hiện nay có thể chứng minh được thỏi son bạn đang sử dụng có chì hay không phụ thuộc vào kết quả kiểm nghiệm tại các trung tâm đo lường chất lượng.

Ở Việt Nam, cơ quan quản lý vấn đề chất lượng bao gồm kiểm nghiệm son là QUATEST 3 (gọi tắt của trung tâm kiểm nghiệm đo lường chất lượng). Ở đó sẽ có đầy đủ các công cụ chuyên nghiệp để tiến hành các thí nghiệm liên quan. Các thí nghiệm phân tách chất, chứng minh son không chì.

Nhưng thực tại việc làm giả các loại giấy tờ ở cơ quan này đã diễn ra tương đối nhiều. Đa phần là do các chị em muốn lợi dụng lòng tin của khách hàng vào các giấy kiểm nghiệm. Nên sẵn sàng sử dụng một vài thủ thuật biến hình nhằm làm giả các loại giấy tờ. Hoặc xuất hiện thủ thuật tráo mẫu kiểm nghiệm bằng một thương hiệu hoặc sản phẩm khác. Do đó, nếu muốn yên tâm và đặt niềm tin hơn, khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu doanh nghiệp xuất giấy chứng nhận của Bộ Y Tế để chứng minh sản phẩm không chì.

Giấy chứng nhận của Bộ Y Tế đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Giấy chứng nhận của Bộ Y Tế đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Các doanh nghiệp sở hữu giấy chứng nhận của Bộ Y Tế khá khó khăn vì đòi hỏi rất nhiều giấy tờ có liên quan. Từ nguồn gốc nguyên liệu, thành phẩm, cơ sở sản xuất v..v… Vì thế, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào những doanh nghiệp có chứng nhận của Bộ Y Tế.

Viện Son Sạch GUO đã tồn tại suốt 3 năm qua với thế mạnh thương hiệu là son sạch không chứa chì. GUO đang dần chiếm được lòng tin của nhiều người tiêu dùng Việt Nam. GUO là sản phẩm được chứng nhận và công bố theo chuẩn của BỘ Ý TẾ hiện hành.

Viện Son Sạch GUO đã tồn tại suốt 3 năm qua với thế mạnh thương hiệu là son không chứa chì.

Viện Son Sạch GUO đã tồn tại suốt 3 năm qua với thế mạnh thương hiệu là son không chứa chì.

Organic – Lovely & Helpful ️
GUO Viện Son Sạch

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *