Bà Bầu Có Nhất Thiết Chọn Kem Chống Nắng SPF 50+ PA++++ Không?

Bên cạnh bảng thành phần thì các chỉ số trên kem chống nắng là tiêu chí quan trọng để mẹ bầu có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp, an toàn bảo vệ làn da. Tuy vậy, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu hết ý nghĩa của các chỉ số trên kem chống nắng. Nhiều mom còn băn khoăn rằng “Bà bầu có nhất thiết chọn kem chống nắng SPF 50+, PA +++ không?”. Vậy còn chần chờ gì không đọc ngay bài viết này để dễ tìm được câu trả lời chính xác nhất mẹ nhé!

Chỉ số SPF là gì?

SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng bảo vệ da chống lại các tác hại của tia UVB được dùng trong kem chống nắng. SPF càng cao, khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB càng tốt. Tuy vậy, SPF càng cao cũng đồng nghĩa các hoạt chất trong kem chống nắng sẽ nhiều hơn và có thể gây kích ứng cho những làn da nhạy cảm. Định mức quốc tế quy định 1 SPF có thể bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UVB trong vòng 10 phút.

Có 2 cách hiểu phổ biến về SPF trong kem chống nắng:

› Định mức đo lường theo thời gian: Muốn biết kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu thì lấy chỉ số SPF x10 sẽ ra thời gian. Ví dụ: kem chống nắng có SPF 30 thì nó có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UVB trong 300 phút.

› Định mức đo lường theo phần trăm: Khi ở trong điều kiện lý tưởng thì kem chống nắng có chỉ số SPF 15 có khả năng ngăn chặn được tác hại từ tia UVB khoảng 93%, SPF 30 thì khoảng 97%, SPF 50 lên đến khoảng 98%. Tuy nhiên tỷ lệ này hiện chưa có công bố chính thức về tính tuyệt đối.

Chỉ số PA là gì?

Chỉ số PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA, tia gây lão hóa da do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản nghiên cứu và công bố. Trên các bao bì kem chống nắng, chỉ số PA thường đi kèm với dấu “+”, ý nghĩa:

PA+: Khả năng chống UVA ở mức 40 – 50%
PA++: Khả năng chống UVA ở mức 60-70%
PA+++: Khả năng chống UVA lên đến 90%
PA++++: Khả năng chống UVA tốt lên đến >95%

Bà Bầu có nhất thiết chọn kem chống nắng SPF 50+ PA++++ không?

Theo các chuyên gia da liễu, mẹ bầu không nhất thiết phải chọn kem chống nắng SPF 50+ PA++++. Bởi kem chống nắng có chỉ số SPF và PA càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA, UVB càng cao, tuy nhiên cũng đồng nghĩa sản phẩm chứa nhiều hoạt chất dễ gây bít tắc lỗ chân lông, kích ứng, dị ứng hơn.

Hơn nữa, SPF 30+ có thể ngăn chặn được 97% tia UVB, thì chỉ số SPF 50+ sẽ tương đương với 98%. Chỉ số PA+++ bảo vệ da khỏi UVA 90%, trong khi PA++++ sẽ tương đương 95%. Nghĩa là dù chỉ số SPF và PA tăng lên nhiều thì khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV không tăng theo tương ứng mà chỉ tăng một phần khá nhỏ. Nếu không làm việc ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng liên tục thì sự chênh lệch này không đáng kể.

Một số lưu ý khi chọn kem chống nắng cho bà bầu

– Nên chọn kem chống nắng có thành phần an toàn, lành tính, không chứa oxybenzone, avobenzone, octinoxate, octocrylene, homosalate,…
– Chọn kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ, dễ tiệp vào da để tránh gây bít tắc nang lông
– Nên chọn kem chống nắng dạng vật lý (chứa Titanium Dioxide và Zinc Oxide) vì ít gây kích ứng da hơn.
– Phải thử kem chống nắng lên một vùng da nhỏ để kiểm tra phản ứng trước khi sử dụng cho toàn bộ khuôn mặt.
– Nên thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài ít nhất 20 phút và thoa lại sau mỗi 2 giờ để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Top 5 kem chống nắng an toàn, phù hợp cho bà bầu

1. Kem Chống Nắng Đa Tầng GUO – Multi Protection Sun Cream SPF 50+ PA+++ (Link Shopee)
2. Kem chống nắng Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk SPF 50+ PA++++ (Link Shopee)
3. Kem chống nắng La Roche-Posay Anthelios XL Dry Touch Gel-Cream SPF 50+ PA++++ (Link Shopee)
4. Kem chống nắng Vichy Capital Soleil Mattifying Face Fluid Dry Touch SPF 50+ PA++++ (Link Shopee)
5. Kem chống nắng Biore UV Aqua Rich Watery Essence SPF 50+ PA++++ (Link Shopee)

Tổng kết

Bà bầu có cần thiết chọn kem chống nắng spf 50+ pa++++

Bà bầu có cần thiết chọn kem chống nắng spf 50+ pa++++

Như vậy, bà bầu không nhất thiết phải chọn kem chống nắng SPF 50+ PA++++ mà thay vào đó, bạn nên ưu tiên các dòng kem chống nắng có chiết xuất thiên nhiên an toàn, kết cấu mỏng nhẹ. Ngoài ra, để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất thì mẹ bầu đừng quên che chắn cẩn thận khi ra ngoài bằng mũ, áo khoác, khẩu trang… Hy vọng bài viết đã giúp bà bầu giải đáp thắc mắc và có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn được kem chống nắng phù hợp nhất!

 

(*) Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, được tổng hợp từ nhiều tạp chí uy tín trong nước và quốc tế. Vui lòng tham vấn ý kiến của các chuyên gia/ bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *